Tự do tài chính: 12 thói quen phải xây dựng ngay hôm nay

Đạt được tự do tài chính là mục tiêu của nhiều người. Nói chung, nó có nghĩa là có đủ tiền tiết kiệm, đầu tư và tiền mặt để trang trải lối sống mà bạn muốn cho bản thân và gia đình và một quả trứng đang lớn sẽ cho phép bạn nghỉ hưu hoặc theo đuổi sự nghiệp bạn muốn mà không bị thúc đẩy bởi kiếm một số tiền nhất định mỗi năm.

Thật không may, có quá nhiều người không đạt được nó. Họ phải chịu gánh nặng về nợ ngày càng tăng, các trường hợp khẩn cấp về tài chính, chi tiêu hoang phí và các vấn đề khác cản trở họ đạt được mục tiêu của mình. Sau đó, có những sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như bão hoặc động đất – hoặc đại dịch – làm đảo lộn các kế hoạch và để lộ những lỗ hổng trên mạng lưới an toàn của họ mà trước đây họ không thể nhìn thấy.

Khó khăn có thể xảy ra trên hành trình chinh phục mục tiêu tự do tài chính, nhưng 12 thói quen sau đây có thể đưa bạn đi đúng đường.

tự do tài chính
Tự do tài chính

Mục lục

Đặt mục tiêu cuộc sống

Tự do tài chính đối với bạn là gì?

Mọi người đều có mong muốn mơ hồ về tự do tài chính, và điều đó không thực sự tốt. Bạn cần đặt ra số tiền và deadline cụ thể. Mục tiêu càng chi tiết thì khả năng đạt được càng cao.

Hãy viết ra ba mục tiêu sau:

  • Lối sống của bạn đòi hỏi những gì?
  • Cần có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng để thực hiện điều đó?
  • Độ tuổi nào là hạn chót để tiết kiệm được số tiền đó?

Tiếp theo, đếm ngược về độ tuổi hiện tại của bạn và thiết lập các cột mốc tài chính trong khoảng thời gian đều đặn. Hãy viết tất cả ra một cách gọn gàng và đặt bảng mục tiêu ngay từ đầu trong sổ tay tài chính của bạn

Xem thêm: 20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

Lập ngân sách

Lập ngân sách hộ gia đình hàng tháng – và tuân theo ngân sách đó – là cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn đã được thanh toán và các khoản tiết kiệm đang đúng hướng. Đây cũng là một thói quen thường xuyên giúp củng cố mục tiêu của bạn và củng cố quyết tâm chống lại sự cám dỗ của việc phung phí.

Đây là thói quen giúp tự do tài chính mang bạn đến thành công trong cuộc sống.

Thanh toán đầy đủ các thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng lãi suất cao tương tự rất độc hại đối với việc xây dựng của cải. Hãy biến nó thành một điểm để thanh toán toàn bộ số dư mỗi tháng. Các khoản cho vay sinh viên, thế chấp và các khoản vay tương tự thường có lãi suất thấp hơn nhiều; thanh toán cho họ không phải là một trường hợp khẩn cấp. Thanh toán đúng hạn đang và sẽ xây dựng xếp hạng tín dụng tốt.

Tự do tài chính
Tự do tài chính

Tự do tài chính: tạo tiết kiệm tự động

Trả tiền cho mình trước. Đăng ký kế hoạch nghỉ hưu của chủ nhân của bạn và tận dụng mọi quyền lợi đóng góp phù hợp. Việc rút tiền tự động cho quỹ khẩn cấp cũng là điều khôn ngoan, có thể được sử dụng để chi trả cho các chi phí không mong muốn và khoản đóng góp tự động vào tài khoản môi giới hoặc một khoản tương tự.

Tốt nhất, tiền nên được rút vào cùng ngày bạn nhận được tiền lương, vì vậy nó thậm chí không bao giờ chạm vào tay bạn, tránh hoàn toàn bị cám dỗ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số tiền được khuyến nghị để tiết kiệm vẫn còn nhiều tranh cãi. Trong một số trường hợp, tính khả thi của một quỹ như vậy có thể là một câu hỏi.

Bắt đầu đầu tư ngay bây giờ

Thị trường chứng khoán tồi tệ có thể khiến mọi người đặt câu hỏi về điều này, nhưng trong lịch sử không có cách nào tốt hơn để tăng tiền của bạn hơn là đầu tư. Sự kỳ diệu của lãi suất kép sẽ giúp nó tăng theo cấp số nhân theo thời gian, nhưng bạn cần nhiều thời gian để đạt được mức tăng trưởng có ý nghĩa. Đừng cố gắng trở thành một người chọn cổ phiếu hay tự lừa mình rằng bạn có thể là Warren Buffett tiếp theo. Chỉ có thể có một.

Thay vào đó, hãy mở một tài khoản môi giới trực tuyến giúp bạn dễ dàng học cách đầu tư, tạo danh mục đầu tư có thể quản lý và tự động đóng góp hàng tuần hoặc hàng tháng cho nó. Chúng tôi đã xếp hạng các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu để giúp bạn bắt đầu.

Đầu tư ngay bây giờ
Đầu tư ngay bây giờ để tiến tới mục tiêu tự do tài chính

Xem thêm: 6 nguyên tắc làm giàu của triệu phú tự thân

Xem tín dụng của bạn

Điểm tín dụng của bạn xác định mức lãi suất bạn được cung cấp khi mua một chiếc ô tô mới hoặc tái cấp vốn cho một ngôi nhà. Nó cũng tác động đến những thứ dường như không liên quan, chẳng hạn như phí bảo hiểm xe hơi và bảo hiểm nhân thọ.

Lý do là một người có thói quen tài chính thiếu thận trọng cũng có khả năng liều lĩnh trong các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như lái xe và uống rượu. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận báo cáo tín dụng định kỳ để đảm bảo rằng không có vết đen sai sót làm hỏng tên tuổi của bạn. Nó cũng có thể đáng xem xét một trong những dịch vụ giám sát tín dụng tốt nhất để bảo vệ thông tin của bạn hơn nữa.

Thương lượng

Nhiều người Mỹ do dự trong việc đàm phán về hàng hóa và dịch vụ, lo lắng rằng điều đó khiến chúng có vẻ rẻ. Vượt qua khuyết tật văn hóa này và bạn có thể tiết kiệm hàng nghìn người mỗi năm. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng thương lượng cởi mở, nơi mua số lượng lớn hoặc kinh doanh lặp lại có thể mở ra cơ hội giảm giá tốt.

Học hỏi liên tục

Xem lại tất cả các thay đổi hiện hành trong luật thuế mỗi năm để đảm bảo rằng tất cả các điều chỉnh và khấu trừ được tối đa hóa. Cập nhật tin tức tài chính và diễn biến trên thị trường chứng khoán và đừng ngần ngại điều chỉnh danh mục đầu tư của mình cho phù hợp. Kiến thức cũng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại những kẻ săn mồi các nhà đầu tư không tinh vi để kiếm tiền nhanh chóng.

Luôn luôn học hỏi
Luôn luôn học hỏi vì mục tiêu tự do tài chính trong tương lai

Bảo trì đúng cách

Chăm sóc tài sản tốt sẽ làm cho mọi thứ từ xe hơi, máy cắt cỏ đến giày dép và quần áo có tuổi thọ cao hơn. Vì chi phí bảo trì chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thay thế, nên đây là một khoản đầu tư không thể bỏ qua.

Nhận cố vấn tài chính

Khi bạn đã đến mức mà bạn đã tích lũy được một lượng tài sản kha khá — có thể là các khoản đầu tư có tính thanh khoản hoặc tài sản hữu hình không sẵn có để chuyển đổi thành tiền mặt — hãy nhờ cố vấn tài chính hướng dẫn bạn và giúp đưa ra quyết định.

Chăm sóc sức khỏe của bạn

Sức khỏe là quan trọng nhất trong mục tiêu tự do tài chính của bạn
Sức khỏe là quan trọng nhất trong mục tiêu tự do tài chính của bạn

Nguyên tắc bảo dưỡng thích hợp cũng được áp dụng cho cơ thể. Đầu tư vào sức khỏe tốt bằng cách thường xuyên đến gặp bác sĩ và nha sĩ, đồng thời làm theo lời khuyên về sức khỏe về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải. Nhiều vấn đề có thể được giúp đỡ — hoặc thậm chí ngăn ngừa — bằng những thay đổi trong lối sống như tập thể dục nhiều hơn và chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Một số công ty có số ngày nghỉ ốm hạn chế, làm cho thu nhập bị giảm đáng kể khi những ngày đó được sử dụng hết. Béo phì và bệnh tật khiến tiền bảo hiểm tăng vọt, sức khỏe kém có thể buộc phải nghỉ hưu sớm hơn với thu nhập hàng tháng thấp hơn.

Chi tiêu thấp hơn nhu cầu của bạn

Làm chủ lối sống thanh đạm bằng cách suy nghĩ sống hết mình với ít hơn không quá khó. Thật vậy, nhiều cá nhân giàu có đã phát triển thói quen sống dưới mức của họ trước khi vươn lên giàu có.

Đây không phải là một thách thức để áp dụng lối sống tối giản hay một lời kêu gọi hành động đối với những thứ bạn đã tích trữ trong nhiều năm. Thực hiện những điều chỉnh nhỏ bằng cách phân biệt giữa những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn là một thói quen hữu ích về mặt tài chính để thực hiện.

12 bước này sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về tiền bạc và mục tiêu tự do tài chính của bạn. Nhưng chúng sẽ giúp bạn phát triển những thói quen lành mạnh có thể đưa bạn đến con đường dẫn đến tự do tài chính – bất kể điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn.

Chúc các bạn thàng công!