Thành công nhờ tích cực chuyển đổi số 2022

(HNM) – Từ chỗ một doanh nghiệp bên bờ vực phá sản, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông vươn lên đạt mức tăng trưởng bình quân từ 8% đến 10%/năm giai đoạn 2015-2020 và từ 15% đến 18%/năm giai đoạn 2020-2022. Có sự đột phá này là nhờ Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã bước đầu thành công trong công cuộc chuyển đổi số.

Giới thiệu tới khách hàng giải pháp chiếu sáng thông minh của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Giới thiệu tới khách hàng giải pháp chiếu sáng thông minh của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Quyết liệt chuyển đổi số

Xuất phát điểm là doanh nghiệp truyền thống, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi tư duy, nhận thức, chiến lược, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, mô hình kinh doanh, vận hành để thích ứng với thời đại 4.0. Đây chính là động lực mới tạo nên bước phát triển đột phá, tạo một vị thế xứng đáng cho doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như trên thị trường quốc tế.

Chính vì vậy, tháng 7-2019, công ty quyết định thành lập Ban Xây dựng chiến lược chuyển đổi số, giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 và thành lập Tổ chuyên gia tư vấn chuyển đổi số.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng cho biết, về chiến lược sản phẩm, doanh nghiệp xác định sản phẩm Hệ sinh thái LED 4.0 với đặc điểm tích hợp các thành tựu đỉnh cao của I4.0 về khoa học vật lý, vật liệu, sinh học, năng lượng tái tạo và công nghệ kỹ thuật số được kết nối internet vạn vật (IoT) là sản phẩm lõi của chiến lược chuyển đổi số.

Còn về mô hình kinh doanh, công ty lựa chọn mô hình lai, duy trì mô hình kinh doanh truyền thống (Pipeline) theo kiểu tuyến tính, nhưng được làm mới bằng công nghệ số; đồng thời từng bước phát triển mô hình kinh doanh mới trên các nền tảng số, tham gia vào các hệ sinh thái mở và thúc đẩy thương mại điện tử cũng như truyền thông kỹ thuật số.

công nghệ kỹ thuật số được kết nối internet vạn vật (IoT) là sản phẩm lõi của chiến lược chuyển đổi số.
Công nghệ kỹ thuật số được kết nối internet vạn vật (IoT) là sản phẩm lõi của chiến lược chuyển đổi số (Ảnh minh họa)

Đối với công nghệ, công ty tập trung nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế; năng lực sản xuất được nâng cao trình độ tự động hóa, số hóa, năng lực kết nối trong phạm vi phù hợp cả về kết nối ngang và kết nối dọc, từng bước thích ứng chiến lược sản phẩm và dịch vụ mới, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Về cấp độ số hóa, công ty xác định thực hiện đồng thời nhiều cấp độ, bắt đầu từ khâu chuẩn hóa quy trình, tổ chức dữ liệu, tin học hóa, từng bước số hóa, tới mở rộng ứng dụng các phần mềm trong quản trị điều hành, trong sản xuất, kinh doanh, tiến tới hình thành các trung tâm chuyển đổi số, hình thành hệ sinh thái điều hành sản xuất, kinh doanh thông minh.

Để chuyển từ sản xuất sản phẩm thông thường sang sản phẩm kết nối IoT, kèm theo sản phẩm là dịch vụ trên các nền tảng số, năm 2020, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ kỹ thuật số (Digital R&D Center) và Trung tâm Nghiên cứu, phát triển thương mại hóa Hệ sinh thái LED 4.0 (C4LED).

Cùng với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chiếu sáng thành lập năm 2011, đây chính là các đơn vị hạt nhân để tiếp nhận và chuyển giao các nguồn tri thức từ Liên minh Chiếu sáng rắn quốc tế (ISA) mà Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông là thành viên và từ các đối tác chiến lược nước ngoài, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia. Ngoài ra, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng đã thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ các sáng kiến, các chương trình, ý tưởng sáng tạo…

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số của công ty Nguyễn Đoàn Kết khẳng định, sau 3 năm thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp đã vượt qua được xác suất thất bại và bước đầu thành công. Năm 2020 tăng trưởng 15,6%, năm 2021 tăng trưởng 16%; kết thúc 9 tháng năm 2022 công ty đã đạt tăng trưởng 18,9%. Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông chuyển từ nhà sản xuất sản phẩm sang nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ, phát triển lĩnh vực Smart Home, Smart City và Smart Farm.

Bài học thành công

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân cho rằng, có 3 nguyên nhân làm nên thành công của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Thứ nhất, tập thể lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, am hiểu cả công nghệ lẫn quản lý. Những phẩm chất này là yếu tố đầu tiên giúp Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông từ chỗ bên bờ vực phá sản, sau khi cổ phần hóa đã có tốc độ tăng trưởng từ 15% đến 18%.

Thứ hai, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã thu hút được các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ từ các viện, trường, cơ quan đến quản lý.

Thành công nhờ công nghệ
Thành công nhờ công nghệ

Thứ ba, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông không chỉ biết tập hợp trí tuệ từ nguồn lực bên ngoài, từ bộ máy lãnh đạo, mà còn từ những người lao động của nhà máy. Công ty đã tổ chức Ngày hội sáng tạo thường niên – nơi tập hợp các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các đề tài nghiên cứu từ chính các phân xưởng sản xuất, các phòng nghiên cứu. Điều này càng làm cho người lao động gắn bó với công ty, cống hiến cho công ty, mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông kỳ vọng xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy LED hiện đại “Make in Vietnam” vào năm 2023. Doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu hoàn thành chuyển đổi số khối sản xuất thực với 70-80% dữ liệu được kết nối, tự động xử lý, phân tích trong hệ thống thống nhất vào năm 2025, tiến đến hoàn thành nhà máy thông minh vào năm 2030.

Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng, người lao động của công ty hôm nay có chung một khát vọng: Đưa thương hiệu Rạng Đông lên tầm khu vực; xây dựng công ty có môi trường làm việc sáng tạo mở (Open Innovation), chuyên nghiệp, trở thành đối tác tin cậy trong khách hàng quốc tế, tự hào là nhà sản xuất Việt Nam, lan tỏa văn hóa và trí tuệ Việt Nam, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường, một xã hội văn minh, hạnh phúc.

Nguồn: https://hanoimoi.com.vn/

>> Xem thêm: 

Các yếu tố quyết định Startup thành công 2022

Hướng dẫn cách đăng ký và nộp thuế điện tử qua mạng 2022

Truyền Thông Nâng Tầm Khởi Nghiệp Đổi Mới Sáng Tạo Năm 2022