Tầm quan trọng của chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới

Trong một thế giới đầy cạnh tranh và tiến bộ công nghệ ngày càng phát triển, việc thành công của một sản phẩm mới không chỉ phụ thuộc vào chất lượng và tính năng của nó, mà còn phụ thuộc vào khả năng truyền thông hiệu quả. Tầm quan trọng của chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới không thể bỏ qua, bởi đó là yếu tố quyết định đưa sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu và xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ trên thị trường.

Mục lục

1 Chiến lược truyền thông là gì?

Communication Strategy – Chiến lược truyền thông được biết đến là một phần quan trọng trong tổng thể chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Trước kia chúng sẽ thường được tách ra độc lập, do các bộ phận khác nhau quản lý. Nhưng ngày nay, truyền thông dù với mục đích gì thì cũng sẽ đều tác động đến hình ảnh, giá trị thương hiệu và mục đích cuối cùng chính nào tạo nên những sự nhân diện tốt nhất cho cộng động. Vì vậy, các doanh nghiệp ngày nay đã sử dụng truyền thông trong quá trình tiếp thị sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu của mình để nâng cao về hiệu quả tối ưu nhất cho mục đích quảng bá.

Chiến lược truyền thông là gì?
Chiến lược truyền thông là gì?

Quay trở lại với câu hỏi chính trong phần này “Chiến lược truyền thông là gì?”, theo đó chiến lược truyền thông là một chuỗi các hoạt động được xây dựng nhằm truyền tải các thông tin, thông điệp quan trọng đến các đối tượng mục tiêu. Đối với các doanh nghiệp đó sẽ là những thông tin, thông điệp xoay quanh sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Mục đích cuối cùng chính là tạo niềm tin, sự nhận diện để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình. Trong một 1 chiến lược truyền thông sẽ bao gồm 2 phần chính là:

 • Chiến lược nội dung: Nội dung là yếu tố chủ chốt trong chiến lược truyền thông, là những thông tin, thông điệp mà bạn muốn gửi đến khách hàng của mình. Nội dung truyền tải sẽ được xoay quanh rất nhiều chủ đề khác nhau như USP, hướng dẫn, giới thiệu,… hay đơn giản là những câu chuyện mang đến hiệu ứng về tâm lý.
 • Chiến lược sử dụng các phương tiện truyền thông: Khi đã xây dựng được những nội dung chất lượng thì phải cần sử dụng đến những phương tiện truyền thông để truyền tải, lan truyền các thông tin đến khách hàng một cách hiệu quả nhất. Các nhà nghiên cứu, quản lý cần phải đánh giá xem đâu là những phương tiện truyền thông thực sự phù hợp.

2 Tầm quan trọng của chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới

Tầm quan trọng của chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới không thể bị đánh giá thấp trong môi trường kinh doanh ngày nay. Việc có một chiến lược truyền thông đúng đắn và hiệu quả là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của sản phẩm trên thị trường cạnh tranh.

Chiến lược truyền thông giúp sản phẩm mới tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất. Thông qua việc sử dụng các công cụ truyền thông phù hợp, như quảng cáo, marketing trực tuyến, PR và mạng xã hội, sản phẩm có thể lan tỏa thông điệp và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Nếu không có một chiến lược truyền thông mạnh mẽ, sản phẩm có thể bị lãng quên hoặc không thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, gây lãng phí tài nguyên và thời gian đáng kể.

Chiến lược truyền thông cũng giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu và định vị sản phẩm mới trên thị trường. Qua việc tạo dựng một thông điệp sáng tạo và phù hợp với giá trị cốt lõi của sản phẩm, khách hàng có thể nhận ra và gắn kết với thương hiệu. Điều này tạo ra một lợi thế cạnh tranh và tạo sự khác biệt đối với các đối thủ trong cùng ngành.

Ngoài ra, chiến lược truyền thông cũng giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm từ khách hàng. Thông qua việc thể hiện cam kết và độ chân thành của sản phẩm, khách hàng cảm thấy tin tưởng và an tâm khi sử dụng sản phẩm mới. Điều này không chỉ giúp tạo nên mối quan hệ lâu dài với khách hàng, mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển và mở rộng thị trường trong tương lai.

Trong một thị trường cạnh tranh ngày nay, chỉ có sản phẩm chất lượng cao không đủ để thành công. Chiến lược truyền thông chính là yếu tố quyết định đến sự tương tác và phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm mới. Việc đầu tư và chú trọng vào chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới là một quyết định thông minh và mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.

3 Các vấn đề thường gặp phải khi truyền thông sản phẩm mới

Truyền thông là khâu không thể thiếu để đưa sản phẩm mới, dịch vụ mới ra thị trường của mọi doanh nghiệp dù ở quy mô lớn hay nhỏ. Tất nhiên, do nguồn lực bị hạn chế thì nhiều đơn vị sẽ không đồng tư quá nhiều ngân sách vào mảng này. Tuy nhiên, họ cũng sẽ lựa chọn một vài phương tiện truyền thông có mức giá phải chăng và vẫn đảm bảo được mục tiêu.

Các vấn đề thường gặp phải khi truyền thông sản phẩm mới
Các vấn đề thường gặp phải khi truyền thông sản phẩm mới (Ảnh minh hoạ)

Nhưng để tiến hành truyền thông sản phẩm mới mới có thể đạt được tính hiệu quả cao, tạo ra những giá trị chuyển đổi chất lượng cũng không thể dễ dàng chút nào. Chưa kể, các doanh nghiệp có thể gặp phải rất nhiều vấn đề và đây cũng chính là khó khăn bạn cần phải vượt qua.

 • Sản phẩm không có điểm gì quá nổi bật so với các đối thủ: Không phải lúc nào khi cho ra mắt sản phẩm mới thì đó cũng đều là các phiên bản cao cấp nhất, đặc biệt nhất trên thị trường. Rất nhiều doanh nghiệp cho ra mắt các sản phẩm không có điểm gì quá nổi bật so với các đối thủ và vì vậy việc xây dựng nội dung cũng trở nên khó khăn hơn.
 • Thiếu nhận thức và sự hiểu biết: Một vấn đề phổ biến là khách hàng không biết đến sản phẩm mới hoặc không hiểu rõ về nó. Để khắc phục vấn đề này, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng thông điệp truyền tải được rõ ràng, hấp dẫn và dễ tiếp cận. Các kênh truyền thông phù hợp như quảng cáo trực tuyến, PR, sự kiện và mạng xã hội cần được sử dụng để giới thiệu sản phẩm mới đến khách hàng tiềm năng.
 • Cạnh tranh khốc liệt: Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh, sản phẩm mới phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ trong ngành. Để nổi bật và thu hút sự chú ý của khách hàng, doanh nghiệp cần tìm ra điểm mạnh độc đáo của sản phẩm và tập trung vào việc tạo ra một thông điệp truyền thông sáng tạo và phù hợp với đối tượng khách hàng.
 • Ngân sách hạn chế: Truyền thông hiệu quả đòi hỏi đầu tư tài chính. Tuy nhiên, ngân sách hạn chế có thể là một trở ngại lớn đối với việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể tìm cách sử dụng các kênh truyền thông kinh tế như marketing trực tuyến, sử dụng mạng xã hội, tối ưu hóa SEO và sự sáng tạo trong việc tìm kiếm cách tiếp cận khách hàng mục tiêu mà không tốn quá nhiều nguồn lực tài chính.
 • Thông điệp khác nhau trong các giai đoạn: Đây là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải và điều này có thể gây nên sự xáo trộn về mặt nhân diện thương hiệu, sản phẩm đối với khách hàng. Vì vậy, cần phải chú trọng rằng thông điệp cần có sự nhất quán trong các giai đoạn và nhất quán với cả chiến lược marketing.

4 Các giai đoạn trong chiến lược truyền thông của sản phẩm

Không chỉ được phân ra thành hai chiến lược nhỏ, trong tổng thể một chiến lược truyền thông của sản phẩm nói chung bạn cũng cần phải nắm vững từng giai đoạn một. Mỗi một giai đoạn sẽ có những mục tiêu riêng quyết định đến sự phát triển lâu dài đối với mọi sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Các giai đoạn trong chiến lược truyền thông của sản phẩm sẽ được quy định theo chu kỳ của sản phẩm là: Triển khai – Tăng trưởng – Bão hòa – Suy thoái.

 • Giai đoạn triển khai: Đây là giai đoạn tiền đề cho việc thúc đẩy và đưa sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường. Tất nhiên trong giai đoạn đầu tiên này sản phẩm của bạn chưa được nhiều người biết đến. Thậm chí đối với những thương hiệu nổi tiếng, khi đưa ra các sản phẩm mới họ có thể tận dụng vào lợi thế này nhưng việc truyền tải đi các thông tin, thông điệp về sản phẩm vẫn là điều không thể thiếu.
 • Giai đoạn tăng trưởng: Khi sản phẩm đã được mọi người biết đến nhiều, công nhận về chất lượng, lợi ích và tạo ra nguồn doanh thu như mong muốn thì chính thức sẽ bước vào giai đoạn thứ 2. Lúc này nhiệm vụ quan trọng vẫn là làm sao có thể thu hút được nhiều khách hàng tiền năng nhất thông qua chiến lược truyền thông của mình.
 • Giai đoạn bão hòa: Đây là giai đoạn mà doanh thu của sản phẩm bắt đầu chậm lại và có dấu hiệu “chạm trần”. Lợi nhuận bạn nhận được vẫn ở mức cao nhưng tốc độ tăng trưởng lại không được cao như ở giai đoạn 2 nữa. Nhưng điều cần lưu ý khi truyền thông trong giai đoạn này là phải làm sao tối ưu được chi phí nhất. Bởi lúc này mức độ cạnh tranh là rất cao, khiến chi phí thu hút khách hàng mới tăng lên.
 • Giai đoạn suy thoái: Ở giai đoạn cuối cùng này thì tất cả mọi thứ sẽ đều bắt đầu giảm xuống và sản phẩm sẽ dần rút khỏi thị trường. Đương nhiên, lúc này các bạn cũng không nên ngừng chiến lược truyền thông ngay lập tức. Vì điều này còn liên quan trực tiếp đến giá trị về mặt thương hiệu của doanh nghiệp.

5 Nên bắt đầu chiến lược truyền thông sản phẩm vào lúc nào?

Đây ắt hẳn là câu hỏi đang được rất nhiều bạn quan tâm lúc này, chiến lược truyền thông cho sản phẩm nói chung cần phải thực hiện đúng lúc – đúng chỗ là điều mà ắt hẳn chúng ta luôn biết rất rõ. Bởi thời điểm triển khai là mấu chốt quyết định đến tính hiệu quả từ những nội dung bạn xây dựng.

Nên bắt đầu chiến lược truyền thông sản phẩm vào lúc nào?
Nên bắt đầu chiến lược truyền thông sản phẩm vào lúc nào?

Theo đó, quá trình phát triển một sản phẩm sẽ trải qua các giai đoạn cụ thể theo trình tự thời gian.

 • Sàng lọc ý tưởng xây dựng sản phẩm
 • Điều chỉnh ý tưởng theo mục tiêu kinh doanh
 • Phân tích thị trường mục tiêu của sản phẩm
 • Thiết kế hình ảnh, bao bì sản phẩm
 • Sản xuất sản phẩm
 • Thử nghiệm sản phẩm mới
 • Ra mắt thị trường tiêu dùng
 • Thương mại hóa

Thực tế không phải đợi đến lúc khi sản phẩm được thử nghiệm thành công thì doanh nghiệp mới có thể tiến hành truyền thông. Có rất nhiều doanh nghiệp đến làm điều đó từ khi bắt đầu là một ý tưởng “thái nghén”. Chúng được nuôi dưỡng với các thông điệp được hướng theo mục tiêu kinh doanh. Như các bạn thấy, các đời máy Iphone của Apple thậm chí còn được lan truyền các thông tin từ khi mới chỉ là những hình ảnh sơ bộ về thiết kế. Đôi khi, chính đặc trưng của sản phẩm sẽ quyết định đến thời gian thực hiện truyền thông.

Kết luận

Chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới không chỉ là một yếu tố quan trọng mà là một yếu tố không thể thiếu để đạt được thành công trong môi trường cạnh tranh ngày nay. Việc thiết lập một chiến lược truyền thông đúng đắn giúp sản phẩm tiếp cận được khách hàng mục tiêu, tạo dựng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và tạo sự khác biệt trên thị trường.

Một chiến lược truyền thông hiệu quả không chỉ tập trung vào việc truyền tải thông điệp mà còn xây dựng một kế hoạch chi tiết và sáng tạo. Nó liên kết các phương tiện truyền thông, nhắm đến đúng đối tượng khách hàng và tạo ra ấn tượng sâu sắc. Điều này giúp sản phẩm mới không chỉ được nhận biết mà còn gắn kết với lòng tin và sự tín nhiệm từ khách hàng.