Quản lý nhân sự – Chìa khóa để doanh nghiệp phát triển

Để quản lý nhân sự trong một tổ chức hiệu quả, nhà quản lý cần có những phương pháp quản lý phù hợp. Thế nhưng việc lựa chọn cách quản lý thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng là cả một nghệ thuật của người lãnh đạo hay những người nắm vai trò cấp quản lý trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ, các phần mềm quản lý để nâng cao hiệu quả trong công tác nhân sự là cách thức mà các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn hiện nay.

Phát triển nguồn nhân lực là sử dụng tối ưu lực lượng lao động hiện có để nâng cao hiệu suất công việc. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, đạt lợi nhuận bền vững trong dài hạn. Việc quản lý tốt nhân sự sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tồn tại và phát triển của tổ chức trước những thay đổi của môi trường xung quanh.

Đặc biệt, trong bối cảnh “bình thường mới”, doanh nghiệp cần đội ngũ nhân sự đủ mạnh để thực hiện các chiến lược “phục hồi”, bắt nhịp nhanh chóng với sự phát triển của xu hướng tự động hóa, ứng dụng công nghệ 4.0, hay chuyển đổi số. Đồng thời, hoạt động này còn giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trên thương trường.

Những cách thức quản lý nhân sự phù hợp mà các doanh nghiệp thường áp dụng là:

  • Chọn phong cách quản lý nhân sự hợp lý nhất
  • Định hướng công việc rõ ràng cho nhân viên trong tổ chức
  • Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên
  • Thường xuyên đánh giá năng lực nhân viên định kỳ
  • Gắn kết nhân viên với các mục tiêu chung của công ty
  • Tạo động lực cho nhân viên bằng các chương trình khen thưởng thường xuyên
  • Trao quyền cho nhân viên

Bên cạnh đó, việc lựa chọn một phần mềm quản lý nhân sự phù hợp là chìa khóa của các doanh nghiệp để phát triển xa hơn. Phân hệ quản lý Nhân sự – Tiền lương của BRAVO với những tính năng nghiệp vụ được xây dựng dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng quy trình của các doanh nghiệp nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, nhờ đó đáp ứng tốt được nhu cầu đặc thù của khách hàng. Hiện nay, với phiên bản mới nhất BRAVO 8R3 (ERP-VN) cũng được cập nhật thêm nhiều tính năng công nghệ mới giúp việc quản lý nhân sự hiệu quả và dễ dàng hơn.

Phần mềm BRAVO 8R3 (ERP-VN) hỗ trợ gì cho nghiệp vụ quản lý Nhân sự tại doanh nghiệp?

Quy trình quản lý nhân sự – tiền lương
Quy trình quản lý nhân sự – tiền lương

Quản lý tuyển dụng:

– Lập định biên nhân sự cho từng phòng ban

– Lập kế hoạch tuyển dụng

– Cập nhật và quản lý hồ sơ ứng viên: Sơ yếu lý lịch, văn bằng, chứng chỉ, kinh nghiệm…

– Lưu trữ thông tin về hồ sơ ứng viên, kết quả thi tuyển phỏng vấn (không đạt) để có thể tái sử dụng khi cần tuyển dụng gấp

– Báo cáo thống kê, phân tích tình hình tuyển dụng Báo cáo so sánh giữa số lượng tuyển dụng so với yêu cầu, định biên, giữa kỳ này và kỳ trước.

Quản lý đào tạo:

– Cập nhật và theo dõi chi tiết nhu cầu đào tạo từ các phòng ban, bộ phận: nhu cầu đào tạo, số lượng người đào tạo, chi tiết nhân viên tham gia đào tạo

– Lập kế hoạch đào tạo nhân viên theo quy định của công ty (đào tạo nội bộ), kế hoạch cử đi học (đào tạo ngoài).

– Báo cáo thống kê đào tạo. Báo cáo so sánh giữa số lượng đào tạo so với kế hoạch, yêu cầu, so sánh giữa kỳ này và kỳ trước

Quản lý nhân sự:

– Cập nhật thông tin chi tiết về nhân viên: Thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm, cam kết làm việc, …

– Cập nhật các thông tin về những thay đổi, biến động của từng cán bộ nhân viên trong quá trình làm việc (hợp đồng lao động, gia hạn hợp đồng lao động, khen thưởng, kỷ luật, thuyên chuyển, bổ nhiệm, kết quả đánh giá nhân viên định kỳ, quyết định tăng/giảm lương, quyết định nghỉ việc…)

– Báo cáo theo dõi nhân sự như: Báo cáo phân tích & tổng hợp nhân sự (thử việc, nhân viên chính thức, hợp đồng lao động 1 năm/2 năm…), Hồ sơ nhân viên, tình hình tăng giảm nhân sự.

Giao diện tổng quan Phân hệ Quản lý Nhân sự
Giao diện tổng quan Phân hệ Quản lý Nhân sự

Quản lý xe, phòng họp:

– Thực hiện đăng ký sử dụng xe: đăng ký xe, thời gian sử dụng, lịch trình, người đi… trên hệ thống, trên App

– Đăng ký sử dụng phòng họp: Mã phòng, thời gian sử dụng, nội dung họp trên hệ thống, trên App

– Quản lý, phê duyệt đăng ký sử dụng xe, phòng họp. Phần mềm hỗ trợ đưa ra các cảnh báo khi đăng ký

– Báo cáo quản lý xe: báo cáo tình hình sử dụng xe, hiệu suất sử dụng

– Báo cáo quản lý phòng họp: báo cáo lịch sử dụng phòng họp, báo cáo tình hình sử dụng phòng họp.

Quản lý chấm công và tính lương:

 – Cập nhật dữ liệu chấm công: Dữ liệu chấm công thời gian lấy từ máy chấm công hoặc chấm công trực tiếp trên phần mềm, trên Mobile App, lấy dữ liệu thống kê sản lượng (tính lương theo sản phẩm).

– Các tham số lương (lương cơ bản, hệ số tính lương, hệ số BHYT, BHXH, hệ số thuế TNCN…) đều được thiết kế và khai báo linh động, cho phép người dùng tự cập nhật lại giá trị tham số khi có sự thay đổi trong quá trình sử dụng phần mềm.

– Phần mềm cho phép tính lương theo nhiều cách như lương ngày công, lương sản phẩm cá nhân, lương sản phẩm theo tổ, lương doanh số, lương khoán…

– Tự động tính và áp hệ số lương cho thời gian làm thêm ngày thường, ngày nghỉ hoặc hệ số lương sản phẩm vượt định mức…

Có được một hệ thống Quản lý Nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và quản lý thông tin cá nhân một cách rõ ràng, cụ thể. Đồng thời hệ thống hỗ trợ nhà quản trị theo dõi, đánh giá đúng năng lực thực tế của nhân sự, góp phần giúp tái cơ cấu hoặc doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo, khai thác, sử dụng nhân sự với năng suất làm việc và kết quả cao hơn.

Mỗi doanh nghiệp có một quan điểm nhân sự, cách thức và quy trình quản lý cũng như phát triển nhân sự khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào thời đại 4.0 cũng mong muốn áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng quản lý trong công tác Nhân sự của mình.

Với hơn 23 năm xây dựng và phát triển, phần mềm của BRAVO đã được hơn 4.200 khách hàng tin tưởng sử dụng. Việc liên tục phát triển những công nghệ mới nhất cũng như cập nhật những tính năng mới nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng đã giúp cho BRAVO có được sự tín nhiệm lâu dài của các doanh nghiệp.

Trích Nội san BRAVO Focus số 85