Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế khó tiếp cận vốn vay ưu đãi

Hôm nay (21/3), Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị “Đối thoại kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp” nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp nhằm tìm cách tháo gỡ vướng mắc về vốn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 6.000 doanh nghiệp, phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tại hội nghị này, các doanh nghiệp thẳng thắn nêu lên những khó khăn vướng mắc khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ ưu đãi.

Đối thoại kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.
Đối thoại kết nối ngân hàng – doanh nghiệp.

“Về lãi suất, năm ngoái đến bây giờ vẫn chưa được hạ. Có những doanh nghiệp hiện nay vẫn trên 15%-16%. Với cá nhân, kinh doanh cá thể, đáng lẽ Ngân hàng phải giảm lãi cho họ vì họ mới khởi nghiệp nhưng hiện tại họ vẫn vay như vậy. Có những chị bây giờ đã thẩm định mà chưa vay, lãi đến 13%. Cho nên, đề nghị Ngân hàng cũng nên điều chỉnh lại một chút”, bà Đặng Thị Dương, Giám đốc Công ty TNHH Volga Việt Nga, Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Thừa Thiên Huế nêu ý kiến.

Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm 2023, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh. Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc tiếp cận vốn và các chính sách của doanh nghiệp còn gặp một số vướng mắc như: năng lực quản trị và năng lực tài chính của doanh nghiệp còn thấp, gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm khi triển khai còn nhiều hạn chế.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.
Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

“Tất cả các chính sách cơ chế của nhà nước thì ổn. Nhưng cụ thể điều kiện kèm theo rất khó. Như hỗ trợ 2% lãi suất ngân hàng, trên địa bàn chỉ có 6 doanh nghiệp được hỗ trợ. Với dư nợ tín dụng đến mấy nghìn tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp đủ điều kiện chỉ vay được 61 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Chính sách thì có mà không tiếp cận được là do các điều kiện kèm theo. Cái này phải sửa đổi, phải bổ sung, nếu không thay đổi thì chính sách cho doanh nghiệp mà doanh nghiệp không tiếp cận được dẫn tới  phá sản”, ông Phan Quý Phương cho biết thêm./.

Nguồn: https://vov.vn/