AGILE IN VUCA – Lãnh đạo theo phong cách Agile

Mục lục

Agile là gì?

“Agile is a way of working that seeks to harness the inevitability of change rather than resist it”. (McKinsey)
agile là gì
Agile là một cách làm việc nhằm khai thác tính tất yếu của sự thay đổi thay vì chống lại nó.

Tổ chức agile là gì? 

Đó là những tổ chức được thiết kế để linh hoạt & thay đổi nhanh chóng. Một tổ chức linh hoạt/nhanh nhẹn là một mạng lưới các nhóm có văn hóa lấy con người làm trung tâm hoạt động theo chu kỳ học hỏi nhanh và ra quyết định nhanh, được công nghệ hỗ trợ. Sự linh hoạt bổ sung tốc độ và khả năng thích ứng với sự ổn định, tạo ra lợi thế cạnh tranh trong những hoàn cảnh bất ổn. Các tổ chức linh hoạt huy động nguồn lực nhanh chóng, linh hoạt; được trao quyền để hành động và giúp hành động dễ dàng. Nói tóm lại, chúng phản ứng giống như một cơ thể sống. Nghiên cứu cho thấy rằng các công ty như vậy mức độ tập trung vào khách hàng cao hơn, thời gian tiếp thị nhanh hơn, tăng trưởng doanh thu cao hơn, chi phí thấp hơn và lực lượng lao động gắn kết hơn.

Văn hoá AGILE thay đổi tư duy lãnh đạo và tự lãnh đạo như thế nào?

1. Mục tiêu sao Bắc Đẩu dẫn đường

Thay đổi tư duy từ: “Trong một môi trường khan hiếm, chúng ta thành công nhờ thu được giá trị từ các đối thủ cạnh tranh, khách hàng và nhà cung cấp cho các cổ đông của chúng ta.”
Sang: “Nhận thấy sự phong phú của các cơ hội và nguồn lực sẵn có cho chúng ta, chúng ta thành công bằng cách đồng tạo ra giá trị với và cho tất cả các bên liên quan tới chúng ta.”

2. Mạng lưới các nhóm được trao quyền

Thay đổi tư duy từ “Mọi người cần được định hướng và quản lý, nếu không họ sẽ không biết phải làm gì—và họ sẽ chỉ biết tự lo cho bản thân. Sẽ có hỗn loạn.”
Sang: “Khi được giao trách nhiệm và quyền hạn rõ ràng, mọi người sẽ gắn kết cao độ, sẽ quan tâm đến nhau, sẽ tìm ra giải pháp sáng suốt và sẽ mang lại kết quả vượt trội.”

3. Chu kỳ học tập và quyết định nhanh chóng

Thay đổi tư duy từ: “Để mang lại kết quả phù hợp, những cá nhân có kinh nghiệm và cấp cao nhất phải xác định nơi chúng ta sẽ đến, các kế hoạch chi tiết cần thiết để đạt được điều đó, và cách giảm thiểu rủi ro trên đường đi.”
Sang: “Chúng ta sống trong một môi trường không ngừng phát triển và không thể biết chính xác tương lai sẽ ra sao. Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro và thành công là chấp nhận sự không chắc chắn và trở thành người nhanh nhất và hiệu quả nhất trong việc thử những điều mới.”

4. Mẫu người năng động khơi dậy đam mê

Thay đổi tư duy từ: “Để đạt được kết quả mong muốn, người lãnh đạo cần kiểm soát và định hướng công việc bằng cách liên tục cụ thể hóa nhiệm vụ và chỉ đạo công việc của nhân viên.”
Sang: “Các nhà lãnh đạo hiệu quả trao quyền cho nhân viên có toàn quyền sở hữu, tự tin rằng họ sẽ thúc đẩy tổ chức hoàn thành mục tiêu và tầm nhìn của mình.”

5. Công nghệ hỗ trợ thế hệ tiếp theo

Thay đổi tư duy từ: “Công nghệ là khả năng hỗ trợ cung cấp các dịch vụ, nền tảng hoặc công cụ cụ thể cho phần còn lại của tổ chức như được xác định bởi các ưu tiên, nguồn lực và ngân sách”.
Tới “Công nghệ được tích hợp liền mạch và là giá trị cốt lõi cho mọi khía cạnh của tổ chức như một phương tiện để mở ra giá trị và cho phép phản ứng nhanh chóng với nhu cầu của doanh nghiệp và các bên liên quan”.
Nguồn: Theo Brand Walkers

Lãnh đạo theo phong cách Agile

Từ lâu chúng ta đã quá quen với cách làm việc mà ở đó mọi thứ diễn ra theo khuôn khổ, các nhà quản lý có thể lên kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cho từng người và tiến hành chỉ huy và kiểm soát. Trong hệ thống này mọi thay đổi đều là rủi ro cần hạn chế, quy trình ra quyết định phức tạp qua nhiều cấp, động lực được tạo ra do sợ hãi và các hình phạt. Cách làm việc này có thể mang lại hiệu quả trong một môi trường ổn định, ít biến đổi, hay các yêu cầu là rất rõ ràng và ít có sự phát sinh.
Lãnh đạo theo phong cách Agile
Tuy nhiên trong bối cảnh VUCA hiện tại vốn phức tạp và thay đổi rất nhanh, các nhà lãnh đạo cần trang bị một tư duy mới để thích ứng với thực tế. Những nhà lãnh đạo này có các đặc điểm như: tư duy phát triển, chấp nhận rủi ro, chào đón sự thay đổi, có tư duy phục vụ, và thích ứng trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề. Đây cũng là những đặc trưng của một nhà lãnh đạo theo phong cách Agile.

1.Tư duy phát triển:

Một nhà lãnh đạo theo phong cách Agile là một người có tư duy phát triển.Tư duy phát triển ám chỉ thiên hướng ở những người có niềm tin vào sự thay đổi của con người, tin vào nỗ lực, tin vào sự học hỏi suốt đời.
Jim Collins, trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” có nói rằng một trong những tác nhân quan trọng nhất để biến công ty từ tốt đến xuất sắc là phong cách lãnh đạo. Đó không phải là những lãnh đạo phi thường, có tài năng lãnh đạo xuất chúng, thể hiện cái tôi quá lố và tự cho mình là tài năng. Họ là những con người khiêm nhường, không ngừng đặt câu hỏi và có khả năng nhìn thẳng vào thất bại dù đó là thất bại của chính mình, trong khi vẫn kiên định với niềm tin rằng cuối cùng họ cũng sẽ thành công. Đó chính là chân dung của các lãnh đạo có tư duy phát triển – những người luôn tin vào sự phát triển của con người.
Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về chân dung của nhà lãnh đạo có tư duy phát triển qua hình ảnh của Alan Wurtzel, CEO của chuỗi cửa hàng điện tử khổng lồ Circuit City. Thay vì gây ấn tượng với Ban Giám Đốc trong các cuộc họp, thì ông coi đây là cơ hội để học hỏi và thường tổ chức các cuộc tranh luận. Với các nhân viên ông đặt câu hỏi, tranh luận, tìm hiểu sát sao cho đến khi hình dung được rõ nét hơn vị trí hiện tại của công ty cũng như đường hướng mà họ cần nhắm tới. Ông kiên trì cho đến khi hiểu rõ vấn đề mới thôi. Wurtzel tự đánh giá bản thân là một chú ngựa cày, bình thường, chăm chỉ và thực tế. Thế nhưng ông đã tiếp quản một công ty trên bờ vực phá sản, để rồi trong 15 năm tiếp theo ông đã biến nó thành công ty có tổng lợi nhuận cao nhất trong số các công ty có mặt trên sàn chứng khoán New York.

2. Chấp nhận rủi ro được tính toán

Rất nhiều lãnh đạo kỳ vọng rằng có thể quản lý mọi rủi ro và làm mọi cách để rủi ro bằng không. Khi một sự cố xảy ra, họ tăng cường kiểm soát để ngăn chặn sự cố tái phát. Qua thời gian, một tổ chức sẽ chằng chịt các quy tắc và kiểm soát chặt chẽ khiến cho không việc gì có thể tiến hành được. Điều này giống như khi đi trên đường cao tốc, nếu chúng ta kỳ vọng vào việc không có một tai nạn.