6 nguyên tắc làm giàu của triệu phú tự thân

Triệu phú tự thân – Không ngừng học hỏi, lắng nghe nhiều hơn, có ước mơ lớn… là những nguyên tắc giúp hàng trăm triệu phú làm giàu mỗi ngày.

Tom Corley là kế toán, nhà hoạch định tài chính và là tác giả của cuốn sách “Những đứa trẻ giàu có: Cách nuôi dạy con cái chúng ta hạnh phúc và thành công trong cuộc sống” và “Thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có”.

Ông đã dành 5 năm để nghiên cứu thói quen của 233 triệu phú, trong đó 177 người là những triệu phú tự thân. Dựa trên kết quả nghiên cứu của mình, ông xác định 6 nguyên tắc mà tất cả họ đều có giúp xây dựng 1 sự nghiệp thành công. Điểm đặc biệt là những nguyên tắc đó mọi người đều thực hiện được để bắt đầu trở thành triệu phú.

Tom Corley
Tom Corley

Mục lục

1. Các triệu phú tự thân là những người không ngừng học hỏi

Đối với những triệu phú mà Tom từng phỏng vấn, học hỏi và cải thiện bản thân là ưu tiên hàng đầu đối với họ. 49% số người được hỏi chỉ dành vài phút mỗi ngày để học. Song có tới 61% số người chia sẻ rằng họ đã luyện tập các kỹ năng như tập luyện thể thao hay tham gia các khoá học trực tuyến ít nhất 2 giờ mỗi ngày. 63% khác cho biết họ nghe sách nói trên đường đi làm.

71% số người cho biết họ thường đọc sách về self-help. Nhiều người trong số họ thích đọc các cuốn sách về tiểu sử của những người thành công.

2. Các triệu phú tự thân lắng nghe nhiều hơn nói 

Các triệu phú tự thân lắng nghe nhiều hơn nói
Các triệu phú tự thân lắng nghe nhiều hơn nói (Ảnh minh họa)

Một chiến lược đã được đưa ra trong các cuộc phỏng vấn của Tom là “quy tắc lắng nghe 5:1”.

Trong một tập thể, cứ mỗi phút họ nói, các triệu phú sẽ lắng nghe trong 5 phút. Điều này đã giúp họ củng cố các mối quan hệ trong công việc và có được góc nhìn khác nhau về một vấn đề nhất định.

Và 81% trong số các triệu phú được khảo sát nói rằng họ mong muốn nhận sự phản hồi từ người khác, ở cả bên trong và bên ngoài nơi làm việc.

3. Các triệu phú tự thân không làm việc một mình 

Trong nghiên cứu của Tom, 86% triệu phú tự thân làm việc trung bình 50 giờ/tuần. Song họ không làm việc một mình. Nhiều người thành công là nhờ họ biết phát triển điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân.

Nếu không thành thạo một kỹ năng nào đó, họ sẽ giao công việc đó cho người đúng chuyên môn. Nhờ đó họ có nhiều thời gian và sức khoẻ để bao quát được công việc.

4. Các triệu phú tự thân luôn có ước mơ lớn 

Ước mơ lớn
Ước mơ lớn (Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu của Tom, nhiều triệu phú đã sử dụng chiến lược mà ông gọi là “Thiết lập ước mơ”. Họ ngồi xuống và viết ra ý tưởng, cuộc sống hoàn hảo của mình sẽ như thế nào trong 10 năm tới.

Một trong những triệu phú trong nghiên cứu của Tom là người đam mê kinh doanh rượu. Chàng trai ấy tin rằng mình có thể kiếm hàng triệu USD khi đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên gia đình và bạn bè của anh đều cho rằng giấc mơ này là bất khả thi. Không nản lòng, 15 năm sau, người đàn ông đó trở thành một chuyên gia trong ngành rượu vang. Ông đã kiếm được 4 triệu USD bởi không từ bỏ ý tưởng mà bản thân tin tưởng.

5. Các triệu phú tự thân ưu tiên đến sức khoẻ của họ

Sức khoẻ tốt tất nhiên là sống lâu, điều đó có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để tạo ra của cải. Một triệu phú đã phải vật lộn với cân nặng vượt ngưỡng của mình. Một ngày nọ, cô quyết định đi bộ mỗi ngày một dặm. Sau một tháng, cô tăng lên 2 dặm rồi 3 dặm.

Vào thời điểm Tom phỏng vấn người phụ nữ này, cô ấy đã tham gia 3 cuộc thi marathon. Cô cho rằng năng lượng, sự tập trung và động lực để có được thành công là do thường xuyên tập thể dục.

6. Các triệu phú tự thân tự tạo vận may cho chính mình 

Ở đây Tom không nói đến yếu tố may mắn ở những trò đỏ đen. 94% triệu phú trong nghiên cứu của Tom nói rằng họ không bao giờ đánh bạc.

Thực tế các triệu phú tự thân tạo sự may mắn cho bản thân là nhờ sự kiên trì để tăng thêm cơ hội. Tất yếu may mắn cuối cùng sẽ tìm đến với những người không từ bỏ ước mơ và mục tiêu của mình.

Nguồn: https://cafef.vn/

> Xem thêm:

Các yếu tố quyết định Startup thành công 2022

Startup Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Startup

Chiến lược quản trị tập trung vào trải nghiệm, kỹ năng