Kỳ 1: Quyết tâm đưa vùng biên lại gần hơn với Thủ đô

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái không chỉ giúp việc di chuyển từ Hà Nội đi thành phố biên giới Móng Cái khoảng 3 giờ đồng hồ, mà còn kết nối Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc.

Khước từ khoản vay của Trung Quốc

Theo kế hoạch ban đầu của Quảng Ninh, dự án sẽ được khởi công vào năm 2018 nhưng do gặp khó trong việc huy động vốn vay tín dụng nên phải lùi thời hạn sau 1 năm.

Thế nhưng ngay từ những ngày đầu, khi lên phương án nguồn vốn, nhà thầu đã lên kế hoạch 1 khoản vay 300 triệu USD theo hình thức ODA từ Trung Quốc nhưng đã bị tỉnh Quảng Ninh khước từ. Không trông chờ ỷ lại Trung ương, địa phương này đã mạnh dạn xin Chính phủ cho phép được chủ động tìm kiếm nguồn vốn cho tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Nói về lý do khước từ khoản vay trên, ông Nguyễn Đức Long, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, từng cho biết, trong quan hệ hợp tác giữa chính phủ Việt Nam – Trung Quốc có đặt vấn đề vay 300 triệu USD để làm cao tốc Vân Đồn – Móng Cái bằng nguồn vốn ODA của Trung Quốc. Tuy nhiên dù có được vay thì cũng không thấm là bao so với tổng vốn đầu đầu tư toàn tuyến là là 16.000 tỉ đồng (khoảng 800 triệu USD).

“Điều đáng nói, để được vay 300 triệu USD trên phía Trung Quốc đưa ra các điều kiện như phải cho phép nhà thầu Trung Quốc thi công, cùng một số vấn đề đi kèm khác nữa… Trong khi đó, trong nước cũng có nhà đầu tư “nội” sẵn sàng phối hợp với tỉnh làm tuyến đường rồi”, ông Long cho biết.

Trên thực tế, không phải đợi đến tuyến cao tốc này, mà từ trước đó, với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam làm cao tốc bằng nguồn ngân sách tỉnh.


Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tạo sức bật thông thương hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc - Nguồn ảnh: L.N.H

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tạo sức bật thông thương hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc

Đánh thức vùng đất giàu tiềm năng

Tuyến miền Đông của tỉnh Quảng Ninh với tài nguyên thiên nhiên trù phú, lại có hàng loạt cửa khẩu hiện đại thông thương với Trung Quốc nhưng từ lâu nay phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Đặc biệt, giữa các địa phương miền Đông cùng với các huyện thị miền Tây vẫn còn có một khoảng cách lớn về phát triển kinh tế – xã hội so với khu vực trung tâm Hạ Long – Cẩm Phả.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ giải quyết được vấn đề nội tại bấy lâu nay đối với các huyện thị miền Đông, đó là chính là hạ tầng giao thông. Đây là mảnh ghép cuối trên trục “xương sống” Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái.

“Cao tốc khi đưa vào hoạt động sẽ nâng tầm kết nối thông thương giữa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các khu kinh tế biển, cửa khẩu như Móng Cái, Hải Hà, Tiên Yên… với nước láng giềng Trung Quốc. Đây là cơ sở để phát triển dịch vụ logistics vận chuyển hàng hóa từ các nước Đông Nam Á qua Việt Nam đi Trung Quốc và ngược lại một cách thuận lợi”, ông Thắng nói.

Để đón đầu cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, từ năm 2018, ngay khi địa phương lên kế hoạch triển khai dự án, nhiều nhà đầu tư lớn trong nước như VinGroup, SunGroup, FLC, T&T… đã nhanh chóng xây dựng các dự án tại đây. Điều này càng cho thấy tiềm năng dồi dào của khu vực vùng biên này.


Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có vai trò quan trọng trong việc nâng tầm sự kết nối của các khu công nghiệp cảng biển phía miền Đông của tỉnh Quảng Ninh - Nguồn ảnh: L.N.H

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có vai trò quan trọng trong việc nâng tầm sự kết nối của các khu công nghiệp cảng biển phía Đông của tỉnh Quảng Ninh

Phát biểu tại buổi lễ khởi công dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự chủ động, tư duy đổi mới của Quảng Ninh trong việc huy động các nguồn vốn rất lớn để phát triển hạ tầng giao thông. Việc tiếp tục đầu tư xây dựng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thêm một lần nữa thể hiện sự quyết tâm, sáng tạo của Quảng Ninh, khi mà nguồn ngân sách hạn hẹp trong bối cảnh hạ tầng giao thông cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước là rất lớn.

“Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, kết nối liên thông các tuyến cao tốc, mở ra cơ hội phát triển không chỉ cho riêng Quảng Ninh, mà còn kết nối Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc”, Phó thủ tướng nói.


Nguồn : Báo Thanh Niên ( https://thanhnien.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *