Kinh tế đêm – mảnh ghép hoàn hảo cho bức tranh kinh tế

Khoảng trống còn thiếu trong bức tranh kinh tế Việt Nam

Kinh tế đêm, night-time economy, là một khái niệm không còn xa lạ với các nền kinh tế trên thế giới. Những năm trở lại đây, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Hoa Kỳ, Canada… đã đưa ra nhiều quyết sách để khuyến khích và phát triển kinh tế đêm và thực sự tạo nên khác biệt lớn.

Trên thế giới có thể kể đến những “thành phố không ngủ” như Ibiza – thành phố tiệc tùng bên bờ Địa Trung Hải của Tây Ban Nha, một Seoul (Hàn Quốc); một Thượng Hải với những khu phố hiện đại bậc nhất bên bờ sông Hoàng Phố, luôn sôi động suốt ngày đêm…

Tại Việt Nam, nếu nói chúng ta chưa có kinh tế đêm thì không đúng. Nhưng để phát triển kinh tế đêm bài bản, quy mô và mang lại giá trị lớn thì chắc chắn là chưa.


Ibiza - Tây Ban Nha, một trong những “thành phố du lịch không ngủ” nổi tiếng trên thế giới

Ibiza – Tây Ban Nha, một trong những “thành phố du lịch không ngủ” nổi tiếng trên thế giới

Nhắc đến kinh tế đêm, chúng ta mới chỉ nghĩ đến những hàng quán vỉa hè, quán bar nhỏ trong các khu phố cổ, quán karaoke hay khu chợ đêm với những quầy hàng đơn giản. Khách nước ngoài đến Việt Nam không có cơ hội được “mở hầu bao”, được chi tiêu và tiệc tùng bất tận.

Chúng ta có lợi thế sở hữu đường bờ biển dài, đẹp vào diện bậc nhất Đông Nam Á. Thế nhưng ngay cả tại các thành phố biển “thủ phủ của du lịch” thu hút nhiều khách quốc tế, các hoạt động khi đêm xuống của du khách chỉ dừng lại ở dạo chơi, thăm quan thành phố, ăn uống và… đi ngủ. Có chăng là một vài nhà hàng, quán bar mở muộn cho giới trẻ. Chưa có một điểm vui chơi, một trung tâm thương mại luxury, một nơi biểu diễn nghệ thuật mở cửa xuyên đêm, hay những chương trình biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao, mang đậm văn hóa truyền thống và bản sắc của người bản địa… để đáp ứng cho tất cả khách du lịch ở nhiều độ tuổi, nhiều sở thích khác nhau được trải nghiệm.

Cần những nét vẽ mạnh mẽ cho bức tranh kinh tế đêm lấp lánh

Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của kinh tế đêm, ngày 27.7.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam”.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang rất chờ đợi sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, uy tín vào mảng kinh doanh này. Đơn cử như gần đây, thông tin về 3 siêu dự án tỉ đô của Tập đoàn Sunshine hé lộ về những dịch vụ trải nghiệm gắn liền với hoạt động kinh tế đêm cũng khiến thị trường xôn xao.


Một trong những công trình độc đáo của Sunshine Heritage tại Hà Nội

Một trong những công trình độc đáo của Sunshine Heritage tại Hà Nội

Sunshine Group tập trung phát triển các dự án không những chỉn chu về hình thức mà còn mang đến những trải nghiệm đặc sắc cho du khách. Đó là một Sunshine Heritage tại Hà Nội tái hiện dòng sông di sản, đem đến những trải nghiệm sông nước đậm màu sắc truyền thống như Thả đèn hoa đăng, Hát quan họ… Là một Sunshine Heritage tại Phan Thiết với những bữa tiệc âm nhạc ngoài trời bên bờ biển, những lễ hội pháo hoa trong đêm… thu hút hàng triệu du khách quốc tế.

Tận dụng lợi thế của một vùng biển đẹp, Sunshine Heritage tại Phan Thiết cũng sẽ tái hiện một Ibiza sôi động, sầm uất hằng đêm bên bờ Địa Trung Hải. Dự án hứa hẹn sẽ trở thành thiên đường giải trí, thể thao biển, tiệc tùng tại quảng trường âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật, mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo với thác nước nhân tạo lớn nhất Phan Thiết.


Những chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Chăm Pa sẽ được tái hiện tại dự án Sunshine Heritage của Phan Thiết

Những chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Chăm Pa sẽ được tái hiện tại dự án Sunshine Heritage của Phan Thiết

Đặt chân tới với Sunshine Heritage tại Phan Thiết dường như sẽ có những đêm không ngủ để hòa mình vào vô số những trải nghiệm bất tận: Những show biểu diễn nghệ thuật đậm nét văn hóa của vùng đất Bình Thuận, chương trình biểu diễn nghệ thuật, show ca nhạc hoành tráng, trình diễn pháo hoa, nhạc nước, những không gian thưởng nghệ thuật bên bờ biển. Bên cạnh đó còn có các spa tái tạo năng lượng, chăm sóc sức khỏe và trị liệu cao cấp, làm đẹp với những dịch vụ hàng đầu tại Wellness Center… Du khách thượng lưu có thể trải nghiệm du thuyền trên biển, ngắm pháo hoa về đêm… cùng những trải nghiệm ăn uống, ẩm thực, mua sắm đỉnh cao.


Chương trình hòa nhạc về đêm trên bờ biển - một trải nghiệm độc đáo của Sunshine Heritage tại Phan Thiết

Chương trình hòa nhạc về đêm trên bờ biển – một trải nghiệm độc đáo của Sunshine Heritage tại Phan Thiết

Sunshine Heritage tại Phan Thiết mang đến một hành trình trải nghiệm không có điểm dừng, hứa hẹn là một điểm đến mà hễ cứ 2 khách du lịch tới là có 1 người nhất định phải lựa chọn ghé thăm vì sức hấp dẫn khó cưỡng. Sự hiện diện của dự án chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo du lịch của tỉnh Bình Thuận, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương trở nên rực rỡ hơn.


Nguồn : Báo Thanh Niên ( https://thanhnien.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *