Hàng loạt sai phạm tại Công ty Vạn Phát Hưng

Bán nền đất khi chưa được phép

Theo kết luận thanh tra, năm 2015 Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng được giao làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Nhơn Đức với quy mô hơn 9,3 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và một số cơ quan chức năng nhà nước đã có những sai phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật đất đai, xây dựng, sử dụng tài sản công, thuế…

Cụ thể, công ty nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư, đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, thi công xây dựng các công trình hạ tầng và móng cọc nhà (trên 500 m2) khi không có giấy phép xây dựng, bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.


Hàng loạt sai phạm tại Công ty Vạn Phát Hưng - ảnh 1

Công ty Vạn Phát Hưng bị kết luận sai phạm về thuế, đất đai, xây dựng…

Không những vậy, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng còn chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, trường học, các khu công viên cây xanh, vườn hoa để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất. Đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng Vạn Phát Hưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Hàng loạt cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm 

Cũng theo kết luận của Thanh tra TP, Công ty Vạn Phát Hưng đã chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không đúng quy định khi công ty này nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7.2006 đến tháng 11.2010 nhưng đến năm 2011 mới kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Một số khoản tiền công ty này không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Nhiều trường hợp công ty xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu. Thanh tra xác định trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty Vạn Phát Hưng.

Đất này xã Nhơn Đức và huyện Nhà Bè đã tự xác định diện tích mà không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập có chức năng, dẫn đến số liệu thiếu thống nhất, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý để tính tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp. Đến nay, các bên có liên quan vẫn chưa thể xác định chính xác diện tích này.

Ngoài sai phạm của chủ đầu tư, Thanh tra TP cũng chỉ rõ hàng loạt cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm gồm: UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè, các Chi cục Thuế quận 7, Nhà Bè, Cục Thuế TP, Thanh tra Sở Xây dựng và ba Sở Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Tài chính. Trong đó, Sở Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường trách nhiệm nặng nhất khi chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, chưa đúng về diện tích đất công ty đã thỏa thuận bồi thường trên thực tế. Do đó, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.


Hàng loạt sai phạm tại Công ty Vạn Phát Hưng - ảnh 2

Nhiều sở, ngành bị xử lý liên quan đến sai phạm tại khu dân cư Nhơn Đức của Công ty Vạn Phát Hưng

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP yêu cầu công ty phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc thực hiện dự án; chịu trách nhiệm khắc phục ngay các vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở. Đồng thời, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, về tiền sử dụng đất, các khoản thuế, phí, lệ phí…

Trước những sai phạm trên, Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Nguyễn Thành Phong – yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường xác định nguyên nhân, trách nhiệm của Công ty Vạn Phát Hưng trong việc chậm nộp tiền sử dụng đất, kiểm tra, xử lý các vi phạm về đất đai theo thẩm quyền. Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xác định lại chính xác phần diện tích đất công trong dự án, đề xuất nghĩa vụ tài chính theo quy định đối với phần đất này. Đồng thời, giao giám đốc các sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên – Môi trường, Cục Thuế TP, chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu.


Nguồn : Báo Thanh Niên ( https://thanhnien.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *