Cục thuế Bắc Ninh phối hợp với Cục thuế TP.Hà Nội xác minh Cenland trốn thuế

Xác minh Cenland trốn thuế tại Bắc Ninh

Ông Tòng cho biết, sau khi thụ lý tố cáo việc Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) và Công ty CP bất động sản Thế kỷ (Sàn giao dịch bất động sản Cenland) bắt tay nhau trốn thuế tại dự án xây dựng khu thể thao, công trình công cộng, khu đô thị (dự án Vườn Sen) tại P.Đồng Kỵ, TX.Từ Sơn, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với công dân tố cáo là bà Nguyễn Hồng Hạnh (hộ khẩu thường trú tại P.Phương Liệt, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội; nơi ở Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội).

Đến nay, qua xác minh, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh chưa phát hiện Công ty Nam Hồng trốn thuế vì đơn vị này đã kê khai, nộp thuế đầy đủ khi giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen. Cục thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết đang tiếp tục làm rõ việc Sàn giao dịch bất động sản Cenland có trốn thuế hay không.

Theo ông Tòng, Sàn giao dịch bất động sản Cenland cam kết việc giao dịch các sản phẩm bất động sản ở dự án Vườn Sen đã kê khai, nộp thuế tại Cục thuế TP.Hà Nội. Tuy nhiên, hiện cơ quan này chưa thể xác minh được.


Cục thuế Bắc Ninh phối hợp với Cục thuế TP.Hà Nội xác minh Cenland trốn thuế - ảnh 1

Một góc dự án Vườn Sen

“Song song với việc xác minh Sàn giao dịch bất động sản Cenland đã nộp thuế ở Cục thuế TP.Hà Nội hay chưa, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh căn cứ theo đúng quy định pháp luật, đã yêu cầu Sàn kê khai, nộp thuế liên quan đến các giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen. Sau khi yêu cầu, Sàn giao dịch bất động sản Cenland đã kê khai, nộp thuế hơn 15 tỉ đồng. Tuy nhiên, thời điểm nộp là sau khi có đơn tố cáo của công dân, sau khi Cục thuế quyết định kiểm tra theo đơn thư tố cáo”, ông Tòng cho biết.

Cenland chưa cung cấp được xác nhận đã nộp thuế

Cũng theo ông Tòng, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh đã cử đoàn sang Cục thuế TP.Hà Nội liên hệ làm việc để xác minh xem Sàn giao dịch bất động sản Cenland đã kê khai nộp thuế liên quan đến giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen hay chưa. Tuy nhiên, Cục thuế TP.Hà Nội chưa có ý kiến phản hồi nên quá trình xác minh Sàn giao dịch bất động sản Cenland trốn thuế vẫn đang phải tiếp tục.

“Chúng tôi yêu cầu Sàn giao dịch bất động sản Cenland cung cấp văn bản xác nhận của Cục thuế TP.Hà Nội là đã kê khai nộp thuế khi giao dịch bất động sản tại dự án Vườn Sen cho Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, nhưng đơn vị này chưa xuất trình được”, ông Tòng cho biết.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng có văn bản gửi Cục thuế tỉnh Bắc Ninh và Cục thuế TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ tố cáo của công dân Nguyễn Hồng Hạnh, đồng thời, báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế.


Cục thuế Bắc Ninh phối hợp với Cục thuế TP.Hà Nội xác minh Cenland trốn thuế - ảnh 2

Dabaco Group và Cenland ký kết hợp tác tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh

Cũng liên quan đến tố cáo của bà Nguyễn Hồng Hạnh tại dự án Vườn Sen, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết đã thực hiện xác minh các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý.

Cụ thể, Sở này xác định mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với các ô đất L027… theo đồ án quy hoạch chi tiết tại Quyết định 284 ngày 22.11.2017 của Sở Xây dựng trước ngày 27.6.2019 là không phù hợp quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.


Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Sàn giao dịch bất động sản Cenland bị khách hàng Nguyễn Hồng Hạnh tố quảng cáo sai sự thật, lừa đảo khi chỉ là đơn vị phân phối nhưng lại tự nhận là chủ đầu tư dự án Vườn Sen cùng với Công ty CP tập đoàn Dabaco Group (Dabaco Group), để khách hàng xuống tiền đặt cọc mua sản phẩm bất động sản.

Cụ thể, bà Hạnh cho biết đã bị lừa trong quá trình mua 8 lô nhà phố (shophouse) thuộc dự án dự án Vườn Sen do Công ty Nam Hồng làm chủ đầu tư. Đầu tháng 5.2019, dự án này được Sàn giao dịch bất động sản Cenland truyền thông, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Và theo bà Hạnh, tại hội nghị triển khai bán hàng ngày 20.5.2019, ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc dự án của Sàn giao dịch bất động sản Cenland, khẳng định dự án này đã được Sàn giao dịch bất động sản Cenland và Dabaco Group mua lại từ Công ty Nam Hồng.

Đến ngày 22.5.2019, bà Hạnh xuống tiền đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỉ đồng, cụ thể là đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/lô. Sau đó, đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15% (tổng là 30%) giá trị đất, tương đương gần 12 tỉ đồng, trực tiếp cho Cenland.

Tuy nhiên, khi tới trụ sở Sàn giao dịch bất động sản Cenland tại 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội để làm việc, bà Hạnh mới biết Sàn giao dịch bất động sản Cenland không phải là chủ đầu tư dự án, mà chỉ là đơn vị môi giới.

Cũng theo bà Hạnh, ngày 27.6.2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới có văn bản xác nhận về việc dự án đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất ký hiệu LO25, LO27, LO28, LO29 thuộc dự án Vườn Sen. Nhưng từ trước đó hơn 1 tháng, Sàn giao dịch bất động sản Cenland đã ký với nhiều khách hàng Hợp đồng thoả thuận đặt mua và thu tiền của khách hàng, điều này trái với quy định của luật Kinh doanh bất động sản.

Dự án Vườn Sen có quy mô 17 ha, ở P.Đồng Kỵ, TX.Từ Sơn, với 400 căn shophouse, nhà liền kề diện tích 100 – 120 m2. Đầu tháng 4.2019, trên trang web của Sàn giao dịch bất động sản Cenland và nhiều tờ báo đăng tải thông tin công ty này hợp tác với Dabaco Group phát triển dự án Vườn Sen. Lễ ký kết hợp tác này diễn ra tại trụ sở Dabaco Group, số 35 đường Lý Thái Tổ, TP.Bắc Ninh vào ngày 4.4.2019.

Làm việc với Thanh Niên, đại diện truyền thông của Sàn giao dịch bất động sản Cenland thừa nhận đang phải giải quyết vụ việc kể trên với khách hàng mua 8 sản phẩm bất động sản tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh. Đồng thời, thừa nhận ký hợp đồng bán sản phẩm bất động sản với khách hàng tên Hạnh tại dự án Vườn Sen Bắc Ninh chưa đúng quy định pháp luật. Cenland là đơn vị phát triển, phân phối dự án Vườn Sen Bắc Ninh, không phải là chủ đầu tư.

Đại diện truyền thông của Sàn giao dịch bất động sản Cenland cũng thừa nhận, nhân viên môi giới của mình tư vấn cho khách hàng “Cenland là chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh” là không chính xác, dẫn đến hiểu nhầm của bà Hạnh. Đồng thời, đại diện Sàn này cũng thừa nhận sai phạm khi ký hợp đồng mua bán sản phẩm khi chưa có giấy phép bán bất động sản hình thành trong tương lai.


Nguồn : Báo Thanh Niên ( https://thanhnien.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *